18:35 30/05/2019

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu và phát triển vùng trồng dược liệu của công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh, năm 2016, tổ hợp tác trồng Dược liệu tại thôn Liên Mỹ, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, đã tiên phong trồng thử nghiệm mô hình giống cây dược liệu Xích đồng nam. Qua ba năm triển khai nghiên cứu đến nay cây sinh trưởng phát triển tốt và chuẩn bị cho thu hoạch.

 

Vùng trồng cây xích đồng nam tại xã Thạch Hội

 

Từ một loại cây dược liệu mọc hoang lâu nay chủ yếu được khai thác từ nguồn tự nhiên sẵn có và người dân chưa có ý thức cho cây tái sinh, làm cạn kiệt nguyên liệu.Xích đồng nam đã được công ty CP Dược Hà Tĩnh nghiên cứu, phối hợp người dân xã Thạch Hội trồng thành công vùng nguyên liệu cung cấp nguồn Dược liệu sạch cho nhà máy sản xuất.

Ông Bùi văn Đề cho biết, từ năm 2016 được công ty CP Dược Hà Tĩnh hỗ trợ cây giống, kỹ thuật và thu mua nguyên liệu cho người dân. Chúng tôi đã tiên phong trồng thử nghiệm cây xích đồng nam diện tích 0,5ha với 5 hộ dân tham gia.  Qua theo giõi đến nay cây sinh trưởng phát triển tốt và cho thu hoạch một vụ. Dược liệu được đánh giá đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của công ty.

Cây xích đồng nam trồng tại xã Thạch hội được nghiên cứu nhân giống bằng cáchgiâm cành, tiến hành trồng vào tháng 2 dương lịch hằng năm. Cây được người dân chăm sóc rất tỉ mỉ, dùngnguồn phần hưu cơ vi sinh, kết hợp phân bón qua lá. Đặc biệt đối với cây xích đồng nam trong quá trình trồng không cần sử dụng đến bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.

 

Cây giống xích đồng nam được ươm từ cành

Mô hình trồng Xích đồng nam bước đầu cho kết quả khả quan, ước tính sản lượng 1 sào (500m2) đạt 400kg khô/năm, doanh thu 8 triệu đồng/sào/năm. Cao hơn nhiều so với lúa và cây trồng khác. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn địnhhằng năm, trồng cây dược liệu xích đồng namcòn cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan và góp phần phát triểnkinh tế vườn hộ. Ngoài mô hình trồng cây Xích đồng nam công ty CP Dược Hà Tĩnh, đã và đang tiếp tục phát triển thêm nhiều mô hình cây dược liệu mới để tạo nguồn dược liệu sạch cung cấp cho nghiên cứu, sản xuất thuốc.