22:53 19/07/2022

Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh tiến hành nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Ích trí Hadiphar - Hỗ trợ điều trị Sa sút trí tuệ, thiểu năng tuần hoàn não. Sản phẩm là kết quả của đề tài nghiên cứu cấp tỉnh được nghiệm thu và đánh giá xuất sắc năm 2021.

1. Tình trạng sa sút trí tuệ, thiểu năng tuần hoàn não

Rối loạn tuần hoàn não hay còn gọi là Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng thiếu máu cung cấp cho tế bào não làm rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương, là một dạng bệnh lý mạch máu não có diễn biến kéo dài, phức tạp với nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, tê mỏi tay chân…Những rối loạn này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như phù não, xuất huyết não, đột quỵ

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh lý hay gặp ở nước ta, ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là người cao tuổi. Phần lớn do xơ vữa động mạch làm hẹp dần động mạch nuôi não. Tỷ lệ mắc thiểu năng tuần hoàn não rất cao, theo thống kê khoảng 2/3 người cao tuổi mắc bệnh này. Chiếm 2,5 - 9% tổng số người tai biến mạch máu não. Theo tổ chức Y tế thế giới, số người bị thiểu năng tuần hoàn não mãn tính ở các nước chiếm 0,2-2,5% dân số. Tỷ lệ tử vong của bệnh mạch máu não chiếm 12 - 14% so với tỷ lệ tử vong.

Bệnh suy giảm trí nhớ hay sa sút trí tuệ là một bệnh liên quan đến lão hóa. Nó là bệnh thoái hóa thần kinh dẫn đến mất trí nhớ và suy giảm chức năng nhận thức. Các báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới năm 2012 cho thấy hơn 35,6 triệu người trên toàn thế giới mắc chứng mất trí nhớ và khoảng 60% của dân số này có biểu hiện thiểu năng tuần hoàn não. Báo cáo tương tự cũng dự đoán số người mắc chứng mất trí nhớ và những người mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não, sẽ tiếp tục tăng. Đặc biệt, sau đại dịch covid 19, khi mà có tới 80% BN có hội chứng “ sương mù não”, gây ra những bất thường ở não bộ.

Để điều trị rối loạn tuần hoàn não và suy giảm trí nhớ, người bệnh có thể lựa chọn phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, PHCN... giúp làm giãn mạch máu hoặc phẫu thuật loại bỏ dị dạng động-tĩnh mạch. Tuy nhiên phương pháp phổ biến nhất vẫn là dùng thuốc và chủ yếu là thuốc Tân dược, thường được sử dụng lâu dài để kiểm soát bệnh nhưng nó tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ. Các sản phẩm Đông dược tuy không mang đến hiệu quả nhanh và rõ rệt như thuốc Tân dược nhưng ngược lại điểm mạnh của Đông dược là khả năng sử dụng lâu dài, ít tác dụng phụ, phòng ngừa và duy trì bệnh lại rất tốt. Do vậy nếu kết hợp sử dụng Đông y trong điều trị sẽ nâng cao hiệu quả điều trị đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ không đáng có

2. Thông tin nổi bật của sản phẩm Ích trí Hadiphar

Viên ÍCH TRÍ HADIPHAR là sản phẩm nghiên cứu của Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh bào chế nhằm đa dạng hóa các loại thuốc YHCT, nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ không đáng có, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó còn tạo việc làm và phát triển kinh tế địa phương từ nguồn nuôi trồng, chăm sóc và chế biến Dược liệu.

Dựa trên thực tiễn trên, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài "Đánh giá tác dụng lâm sàng của viên ÍCH TRÍ HADIPHAR hỗ trợ điều trị chứng thiểu năng tuần hoàn não và sa sút trí tuệ” với hai mục tiêu sau:

1. Đánh giá hiệu quả của bài thuốc viên ÍCH TRÍ HADIPHAR trên bệnh nhân thiểu năng tuần hoàn não và sa sút trí tuệ.

2. Theo dõi tác dụng không mong muốn của bài thuốc trên lâm sàng.

Đề tài được nghiên cứu từ năm 2020 và báo cáo kết quả năm 2021, đề tài được nghiên cứu đánh giá cẩn thận từ phòng thí nghiệm cho đến thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân tại bệnh viện YHCT Hà Tĩnh và được nghiệm thu đánh giá xuất sắc.

2.1 Kết quả nghiên cứu lâm sàng

Về hiệu quả điều trị, Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh kết với với bệnh viện Y học Cổ truyền Hà tĩnh tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên 100 bệnh nhân tại BV YHCT bị Sa sút trí tuệ. 
*** Sau 30 ngày điều trị:
+ Về kết quả chung: Kết quả nghiên cứu cho thấy 14% bệnh nhân đạt hiệu quả Tốt; 66% đạt Khá; 16% TB và 4% bệnh nhân không hiệu quả.

+ Về khả năng ghi nhớ: Kết quả cho thấy điểm trung bình trước điều trị 4,74  1,56 và sau điều trị 6,2  1,48. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,001

+ Về khả năng tập trung: Kết quả cho thấy điểm trung bình trước điều trị 4,8 ± 1,35 và sau điều trị 5,9 ± 1,4. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05

*** Các tác dụng không mong muốn sau khi sử dụng Ích trí Hadiphar:

Trong quá trình 30 ngày liên tục, không ghi nhận được tác dụng không mong muốn trên lâm sàng. Bệnh nhân ăn ngủ bình thường. Không có bệnh nhân nào có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn hay đi ngoài phân lỏng, sẩn ngứa trong thời gian 30 ngày dùng viên nang “Ích trí Hadiphar”.

Dấu hiệu sinh tồn (mạch, huyết áp) trước và sau 30 ngày điều trị thay đổi không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Bệnh nhân có tần số mạch và huyết áp dao động trong giới hạn bình thường.

Các chỉ số công thức máu (hồng cầu, bạch cầu, huyết sắc tố, hematocrit) của bệnh nhân trước và sau điều trị đều nằm trong giới hạn bình thường.

2.2 Thành phần của Ích trí

Sản phẩm kế thừa bài thuốc “tứ vật thang” gồm 4 dược liệu thục địa, xuyên khung, bạch thược, đương quy có tác dụng bổ huyết hoạt huyết. Xuất phát từ cuốn “Thái bình huệ dân hòa tễ cục phương”, Tứ vật thang là bài thuốc nổi tiếng trong việc điều trị các chứng về huyết trong y học cổ truyền do tác dụng điều huyết ở Can kinh. Hiện nay, bài thuốc được sử dụng yểu trong điều trị các bệnh về kinh nguyệt, thiếu máu, suy nhược,..

Công năng: Bổ huyết, điều huyết, hoạt huyết, điều kinh.

Ngoài ra, sản phẩm còn gia giảm thêm 1 số thành phần khác như: Địa long, thông đất, Trinh nữ hoàng cung,...

+ Địa long: Địa long có tác dụng hạ huyết áp chậm mà lâu dài, tác dụng kháng Histamin và chống co giật, làm tăng hoạt tính dung giải của Fibrin chống hình thành huyết khối, tác dụng phá huyết do chất Lumbritin. Địa long chứa nhiều com-pound với các đặc tính dược liệu tiềm năng và đã được sử dụng để điều trị bệnh viêm nhiễm, bệnh về huyết, bệnh thần kinh và co giật. Trong nhiều sản phẩm Địa long có tác dụng làm tăng hoạt tính dung giải của Fibrin chống hình thành huyết khối. Bột Địa long đã được sử dụng để uống dùng để phục hồi sức khỏe, tăng tuần hoàn não. Các enzyme của Địa long được đặt tên chung là lumbrokinase, được sử dụng để làm tan cục máu đông. Hiện nay, lumbrokinase được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng dùng điều trị nhồi máu não, bệnh mạch vành tim, đau thắt ngực

+ Thông đất (Lycopodium serratum): Huperzine A là một alcaloid được chiết xuất từ thảo dược Thông đất, là loại thuốc dân gian để điều trị chấn thương, tâm thần phân liệt. Huperzine A được FDA phê chuẩn để điều trị từ nhẹ đến trung bình chứng mất trí và các rối loạn trí nhớ

+ Thành ngạnh (Cratoxylon prunifolium): cây đỏ ngọn chứa các nhóm hoạt chất flavonoid, a-xít hữu cơ, saponin, tanin…Nhóm chất flavonoid chiết xuất từ cây Đỏ ngọn có tác dụng triệt tiêu các gốc tự do trong cơ thể, chống oxy hóa, làm tăng khả năng tuần hoàn máu lên não và các chi, tim, làm tan cục máu đông, huyết khối hiệu quả nhanh chóng

+ Nhóm trấn tĩnh, an thần: Viễn chí, câu đằng, trinh nữ hoàng cung, đan sâm

2.3 Công dụng của Ích trí

+ Hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não.

+ Hỗ trợ giảm các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não.

2.4 Đối tượng sử dụng

Dùng cho người có các triệu chứng hay quên, giảm trí nhớ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não

* Cách dùng: Người lớn uống 2 viên/lần x 2 - 3 lần/ngày

* Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không dùng cho phụ nữ có thai, người đang xuất huyết, chuẩn bị phẫu thuật, người âm hư, tỳ vị hư, người đang đại tiện lỏng, người mẫn cảm, kiêng kỵ với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.