15:54 10/03/2017

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 226 ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác. Ngày 08/2/2017, đoàn Cán bộ nhân viên Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh đã đến dâng hương tại nhà thờ và khu quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác địa chỉ xóm Bàu Thượng, xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả, đức hy sinh nhẫn nại, tận tâm, lòng yêu thương người bệnh vô bờ bến. Ông xứng đáng là người dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng về y đức - y đạo - y thuật cho muôn đời noi theo.
Xuất thân trong một gia đình khoa bảng, danh giá với nhiều người đỗ đạt, Lê Hữu Trác nổi tiếng thông minh, học rộng, thơ hay. Suốt cả cuộc đời làm thuốc, ông đã có công sưu tầm, phát triển và bổ sung 305 vị thuốc Nam, thu thập tổng hợp 2.854 phương thuốc hay của các bậc tiền bối lưu truyền trong dân gian.

Sau hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu và tận tụy chữa bệnh cứu người, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã để lại cho nền y học Việt Nam một di sản quý giá, đặc biệt là bộ sách “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” gồm 22 tập, 66 quyển.

Những trước tác mà đại danh y để lại chính là bộ giáo khoa kinh điển mẫu mực, góp phần đào tạo, bồi dưỡng về y đức, y đạo, y thuật cho các thầy thuốc đời sau.Ông trở thành một bậc thiên tài kiệt xuất của nền y học cổ truyền Việt Nam và một nhà văn hóa lớn.Ngay sau khi Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông qua đời, để ghi nhớ công ơn của ông, nhân dân huyện Hương Sơn đã tổ chức các hoạt động tế lễ như dâng hương tại mộ, lễ cúng tại nhà thờ, cầu siêu tại chùa Tượng Sơn. Từ đó, cứ mỗi dịp rằm tháng Giêng, nhân dân khắp nơi lại về Hương Sơn thắp hương tưởng nhớ Đại danh y.

Việc dâng hương tưởng nhớ công ơn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác tại khu lăng mộ và nhà thờ của Người là một hoạt động thường niên của Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh nhằm khắc cốt ghi tâm và thực hiện những lời dạy của Ông đối với những người theo đạo làm thuốc. Nhắc nhở các lớp trẻ làm công tác sản xuất và kinh doanh thuốc luôn thấm nhuận và thực hiện theo lời giáo huấn của Đại Danh Y.

Trong những năm qua, đội ngũ nghiên cứu của Hadiphar đã nghiên cứu nhiều bài thuốc Đại danh y Lê Hữu Trác để tiếp nối sự nghiệp của Cụ trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong số nhiều sản phẩm thuốc ra đời nổi tiếng có Hoàn Xích Hương, Bổ Thận âm, Bổ huyết điều kinh, và đặc biệt có viên nang Sâm Nhung được sản xuất từ nguồn nhung hươu chất lượng tuyệt hảo nhất Việt Nam tại nơi Cụ Hải Thượng nghiên cứu thuốc cụ thể là vùng xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.


Theo PV Hải Đăng.