15:46 10/03/2017

Nhân dịp 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ Y tế trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 134 bác sĩ, dược sĩ.

Tối 27/2, Bộ Y tế tổ chức lễ trao tặng danh hiệu này nhân kỷ niệm 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, chương trình nghệ thuật Y tế Việt Nam - Đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trực tiếp trao danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 134 cán bộ y tế. Ngoài ra, có 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và hơn 1.000 cán bộ y tế được trao danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Đây là đợt trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú lần thứ 12.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho Ông Lê Hồng Phúc

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thời gian qua, ngành y tế đã có bước phát triển và đổi mới toàn diện tạo điều kiện để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng. Nhiều bệnh viện được xây mới, nâng cấp giúp giảm quá tải, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao, vấn đề y đức có sự chuyển biến rõ rệt. Nhiều kỹ thuật chuyên môn cao đã được thực hiện thành công như ghép tạng, nội soi, phẫu thật robot…

Bên cạnh những thành công, Bộ trưởng cũng điểm lại những khó khăn như: mô hình bệnh tật thay đổi, nhu cầu khám của người dân tăng cao, trong khi điều kiện của các cơ sở y tế chưa đáp ứng đủ…Trong đội ngũ thầy thuốc vẫn còn những điều vướng bận và chưa được người bệnh hài lòng ở nơi này hay nơi khác, nhưng họ đã có những đóng góp và hy sinh thầm lặng. "Trước những thách thức và đòi hỏi của cuộc sống, bệnh tật ngày càng nhiều, xã hội cần sự tận tình, sự đồng chia sẻ nhiều hơn, đội ngũ y bác sĩ cần nâng cao y đức và chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân”, Bộ trưởng Tiến nói.

Nhắc lại câu nói của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác Không có nghề nào đạo đức bằng nghề y và không nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức, Bộ trưởng tin rằng bằng tấm lòng, trách nhiệm, đứng trước sinh mệnh của người bệnh, mỗi cán bộ y tế sẽ vượt qua chính mình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh, nghề y là nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Mỗi thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế cần thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền”…

Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn toàn ngành y tế nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả của mình, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân. Ngành y cần phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của ngành; nỗ lực học tập, nghiên cứu, nắm bắt những kiến thức mới, hiện đại của y học thế giới và tinh hoa của y học cổ truyền; không ngừng nâng cao trình độ y lý, y thuật, y đức và hết lòng vì người bệnh.

Nguồn: Vnexpress