14:14 16/06/2021

Trong thời đại phát triển công nghiệp hiện nay, với nhịp sống nhanh, nhiều áp lực và môi trường phức tạp. Việc tìm ra những sản phẩm có tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe, tái tạo sức lao động nhất là những sản phẩm có nguồn gốc từ các nguyên liệu tự nhiên là một việc cần thiết và có ý nghĩa thiết thực.

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm đã được sử dụng từ lâu đời. bản chất của nó là một loại nấm ký sinh trên sâu non hoặc sâu trưởng thành. Đông trùng hạ thảo tự nhiên có nguồn gốc từ vùng núi cao của dãy Himalaya thuộc Nepal hoặc Tây Tạng của Trung Quốc. Đây là những vùng rừng núi tự nhiên, có độ cao từ 3000-4000m so với mực nước biển, nhiệt độ quanh năm từ 0 – 200 và độ ẩm 70 – 100%. Theo thống kê có đến hơn 400 loài nấm đông trùng hạ thảo, nhưng chỉ có 2 loài được chú trọng nghiên cứu nhiều nhất là Cordiceps sinensis và Cordiceps militaris.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có sản lượng ít, không đáp ứng nhu cầu sử dụng, vì vậy các nhà khoa học đã nghiên cứu nuôi cấy phát triển trong điều kiện nhân tạo. Loại nấm Cordiceps sinensis đến nay vẫn chưa nuôi cấy được. Loại Cordiceps militaris đã được nuôi cấy thành công và cho thấy hàm lượng hoạt chất có hoạt tính sinh học tương đương hoặc cao hơn loài Cordiceps sinensis.

 

Phân loại Đông trùng hạ thảo

Về tác dụng đông trùng hạ thảo được ví như một loài tiên dược. Nó được sử dụng như một loại thuốc bổ dưỡng tổng hợp gần như không có tác dụng phụ, kiêng kỵ và phân biệt theo tuổi tác, giới tính.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng, bổ trợ cho người bị bệnh ung thư. Có tác dụng chống lão hóa và tăng cường sức khỏe dẻo dai cho người mới ốm dậy, lao động năng,…

Áp dụng các thành tựu của khoa học kỹ thuật, nhằm chủ động tạo ra nguồn nguyên liệu đưa vào sản xuất lâu dài Công ty CP Dược Hà Tĩnh đã đăng ký đề tài cấp tỉnh 2020 với nội dung:

1. Nghiên cứu nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo (Cordiceps militaris) trong điều kiện nhân tạo tại cơ sở doanh nghiệp địa phương. Dựa trên các nghiên cứu khoa học và phương pháp thực nghiệm thực tế đã thu được những kết quả mong muốn về:

- Quy trình nhân giống cấp 1, nhân giống cấp 2.

- Quy trình nuôi trồng: Xác định các thông số tối ưu trong quá trình phát triển quả thể. Tối ưu hóa thành phần quả thể; Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở nấm đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch; So sánh chất lượng với các loại nấm đông trùng hạ thảo đang lưu hành trên thị trường,..

 

Nghiên cứu nuôi cấy Đông trùng hạ thảo (Cordiceps militaris) tại Hadiphar

2. Nghiên cứu bào chế nước uống bổ dưỡng từ nguồn nguyên liệu nấm đông trùng hạ thảo đã nuôi cấy (Cordiceps militaris). Lựa chọn dạng bào chế là dung dịch thuốc với các ưu điểm: Sản phẩm dễ sử dụng, hấp thu và tác dụng nhanh; Dễ phối hợp với các dược chất; Tạo hương vị đặc trưng, thơm ngon hấp dẫn,…

- Xây dựng công thức sản phẩm đi từ đông trùng hạ thảo phối hợp với một số dược chất để làm tăng tác dụng.

- Xây dựng quy trình pha chế áp dụng vào sản xuất thử nghiệm để đưa vào sản xuất trong nhà máy.

- Xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm, theo dõi độ ổn định khi lưu hành.

 

Hội thảo ĐTKH "Nghiên cứu sản xuất sản phẩm bổ dưỡng sức khỏe từ nấm Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại địa phương"

3. Nghiên cứu đưa sản phẩm ra thị trường

- Nghiên cứu đặt tên riêng cho sản phẩm là Sinh Diệu Ngọc; Bảo hộ đăng ký bản quyền, đăng ký sở hữu trí tuệ tại Bộ Khoa học và công nghệ.

- Nghiên cứu nhu cầu tiêu thụ và thị hiếu người tiêu dùng. Sản phẩm được lựa chọn đóng vào lon và chai thủy tinh 100ml, 200ml để lưu hành an toàn, thuận lợi và dễ sử dụng.

- Công bố tiêu chuẩn, xin Bộ Y tế cấp phép sản xuất.

- Xây dựng chương trình Marketing sản phẩm, đưa sản phẩm vào sản xuất và phân phối trên thị trường.

Sinh Diệu Ngọc là một sản phẩm có thành phần chủ yếu là nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại địa phương. Có tác dụng bổ dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho những người yếu mệt, mới ốm dậy và cần tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Sản phẩm là một công trình khoa học được đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật của Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh có trình độ và bề dày kinh nghiệm nghiên cứu bài bản. Tuy mới có mặt trên thị trường nhưng Sinh Diệu Ngọc đã xâm nhập rất nhanh vào các nhà thuốc, quầy thuốc và các trung tâm chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm Sinh Diệu Ngọc bước đầu đã có tác dụng mang lại uy tín, niềm tin với khách hàng và người sử dụng.