08:25 29/11/2019

Nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ là một xu thế tất yếu để phát triển nền khoa học và công nghệ của đất nước nói chung và lĩnh vự Y dược học cổ truyền (YDHCT) nói riêng.

Từ năm 2010 đến nay, Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh - HADIPHAR đã triển khai thực hiện trên 10 đề tài, dự án khoa học cấp tỉnh và cấp Bộ, trong đó có nhiều đề tài liên quan trực tiếp đến lĩnh vực Đông y, sản xuất từ dược liệu địa phương. Các đề tài nghiên cứu khoa học đã tạo ra những sản phẩm thực tiễn góp phần vào việc chăm sóc và bảo vệ cho sức khỏe nhân dân. Chú trọng tới việc nghiên cứu xây dựng các bài thuốc cổ phương, được sản xuất từ dược liệu địa phương.

 

 

Chiều ngày 28/8/2019, Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh đã tổ chức Hội thảo khoa học “ Nghiên cứu sản xuất cốm tiêu dùng trong điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em bằng thuốc nam”. Tham dự Hội thảo có Chủ trì Hội thảo thầy thuốc nhân dân Lê Hồng Phúc - Chủ tịch HĐQT  cùng đại diện dược sĩ, cán bộ công nhân viên công ty.

 


Theo đặt hàng của Sở KH&CN, năm 2018, Công ty CP Dược Hà Tĩnh triển khai nghiên cứu sản xuất sản phẩm cốm dùng trong điều trị bệnh tiêu chảy cho trẻ em bằng thuốc nam. Đề tài nhằm mục tiêu ứng dụng y học cổ truyền kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại sản xuất sản phẩm cốm Mộc Căn Thủy hoàn toàn từ thảo dược sử dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương, phục vụ điều trị tiêu chảy ở trẻ em, đảm bảo hiệu quả, an toàn.

 

 

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, đề tài nghiên cứu đã thu được kết quả: Xây dựng bài thuốc dựa vào việc kế thừa và phát triển bài thuốc cổ phương “Phì Nhi Hoàn”; Thu thập và đánh giá nguồn dược liệu có tác dụng điều trị tiêu chảy tại địa bàn huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang; Ứng dụng công nghệ bào chế hiện đại để sản xuất, tối ưu hóa công thức sản phẩm; Đánh giá độc tính cấp, độc tính bán trường diễn và tác dụng lâm sàng của sản phẩm; Sản xuất thử, kiểm nghiệm thành phẩm, xây dựng quy trình chuẩn trong sản xuất; Xây dựng chiến lược Marketing cho sản phẩm khi được tung ra thị trường. Đến nay, sản phẩm cốm Mộc Căn Thủy bằng thuốc nam dùng điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em đã được các cơ quan chuyên môn của Trung ương và địa phương phân tích, thử nghiệm. Qua đánh giá, cho thấy đây là sản phẩm an toàn và có tác dụng lâm sàng rõ rệt đối với trẻ bị tiêu chảy.

 

 

 

 


Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu cốm thảo dược điều trị tiêu chảy của Công ty CP Dược Hà Tĩnh - HADIPHAR. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, qua đánh giá ban đầu, sản phẩm của đề tài có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

 


Tuy nhiên, đề tài vẫn cần được nghiên cứu với số lượng lớn hơn, theo dõi thêm các chỉ số lâm sàng và cận lâm sàng để có đánh giá toàn diện hơn. Cần mở rộng số lượng bệnh nhân nghiên cứu để đánh giá tác dụng. Sản phẩm sử dụng nguồn dược liệu sẵn có trên địa bàn nên Công ty cần có hướng thu mua dược liệu cũng như hỗ trợ người dân địa phương trồng cây dược liệu để sản xuất theo quy mô công nghiệp, đảm bảo chất lượng.