09:08 07/06/2017

       Sáng ngày 06/6/2017, Đoàn công tác của Sở Khoa học và công nghệ Hà Tĩnh do ông  Đỗ Khoa Văn - Giám đốc, cùng các thành viên đã đến thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh về tiến độ thực hiện đề tài, dự án khoa học 2017.

       Tại buổi làm việc chủ nhiệm đề tài; ông Lê Quốc Khánh – Tổng giám đốc, đã báo cáo cùng đoàn làm việc tiến độ thực hiện đề tài “Nghiên cứu bào chế viên nhuận tràng bằng thuốc nam điều trị bệnh táo bón”. Từ tháng 10/2016 nhóm nghiên cứu đã tiến hành đi thực địa tại các huyện là Kỳ Anh, Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang. Những loại dược liệu như; Chút chít, Ngư tinh thảo, Thảo quyết minh, Chỉ xác, Cam thảo nam,… là những dược liệu sử dụng trong công thức sản phẩm đã được thu hái, sơ chế đưa vào nghiên cứu sản xuất thử nghiệm bước đầu cho kết quả rất tốt. Nhóm đề tài đã nghiên cứu khoảng 55 công thức nhằm tìm ra công thức bào chế tối ưu nhất cho sản phẩm. Sản phẩm nghiên cứu được viện kiểm nghiệm trung ương đánh giá không có độc tính trong liều sử dụng. Dự kiến cuối tháng 7/2017 sẽ có kết quả viên thử lâm sàng tại bệnh viện YHCT Hà Tĩnh.

       Sau khi nghe báo cáo đoàn công tác của sở KHCN đã đánh giá cao tiến độ thực hiện và những kết quả đạt được trong quá trình triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học thời gian qua. Sau thời gian làm việc đoàn đã đi thăm quan vùng trồng cây Xạ can tại xã Cẩm Vịnh. Đây là nguyên liệu chính sản xuất  “Viên ngậm ho thông phế Hadiphar” kết quả đề tài nghiên cứu khoa học được đánh giá xuất sắc trong năm 2016.

 

(Đoàn thăm quan vùng trồng cây Dược liệu Xạ Can –  xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên)

 

      Từ năm 2014 Công ty cổ phần dược Hà Tĩnh đã đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu di thực các loài dược liệu mới về trồng tại Hà Tĩnh. Đến thời điểm hiện công ty đã liên kết cùng bà con nông dân phát triển được gần 30ha các loại cây trồng Dược liệu như ; Kim tiền thảo, Ích mẫu, Xạ Can, Trạch tả, Diệp hạ châu, Mộc hoa trắng, Xích đồng nam, Nghệ,…

       Sau 3 năm triển khai thực hiện, đánh giá kết quả cho thấy thu nhập từ cây dược liệu cao gấp 2-3 lần trồng lúa. Phát triển cây dược liệu đang là một hướng đi mới đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

(Đoàn thăm quan vùng trồng cây dược liệu Kim tiền thảo –xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên)

 

      Kết thúc buổi thăm quan và làm việc, ông Đỗ Khoa Văn – Giám đốc sở KHCN  Hà Tĩnh, đã đánh giá rất cao các kết quả đạt được trong công tác nghiên cứu các đề tài khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển cây dược liệu để cung cấp cho nhà máy đông dược của Công ty. Đây là một lĩnh vực mới tạo điều kiện thuận lợi để công ty chủ động tìm hiểu và nghiên cứu ra nhiều sản phẩm mới từ nguồn thảo dược tại địa phương.

---Đình Đức---