14:49 24/04/2017

Sáng 22/4, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động “ Tháng Công nhân” năm 2017 và tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu.    

Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ Tịch UBND Tỉnh Hà Tĩnh; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Từ Văn Diện cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành và gần 500 công nhân, lao động đại diện cho hơn 87.000 người lao động (NLĐ) toàn tỉnh.

 

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thanh, UVBCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã ôn lại lịch sử Ngày Quốc tế Lao động 1.5 gắn liền với lịch sử đấu tranh của giai cấp công nhân thế giới chống chủ nghĩa tư bản vào nửa cuối thế kỷ XIX và lịch sử ra đời của ngày hội giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch LĐLĐ Hà Tĩnh - phát biểu tại buổi lễ.

 

Cùng với sự phát triển chung của cả nước, trong những năm qua đội ngũ công nhân lao động và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh đã không ngừng lớn mạnh về cả số lượng, chất lượng và đang có mặt trong tất cả các nghành nghề, lĩnh vực, các thành phần kinh tế. Là lực lượng to lớn, quan trọng, đi đầu trong sự nghiệp CNH – HĐH quê hương. Hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có trên 87.000 công nhân lao động, hơn 5000 doanh nghiệp. Cơ cấu đội ngũ công nhân cũng thay đổi theo hướng tích cực. Trong đó lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp chiếm 17,45%, xây dựng chiếm 24,58%; thương mại – du lịch – dịch vụ chiếm 47,57%; nông – lâm – ngư nghiệp chiếm 10,40%. 90% tổng thu ngân sách của tỉnh là từ sự đóng góp của doanh nghiệp trên địa bàn.

Việc tổ chức “Tháng Công nhân” hàng năm là cụ thể hoá sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Ban thường vụ Tỉnh uỷ nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức về truyền thống, vai trò, vị thế của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Thể hiện rõ vai trò tiên phong của giai cấp công nhân trong sự nghiệp đẩy mạnh CNH – HĐH quê hương đất nước, chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân và người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, đồng thời tăng sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng các cấp cũng như chính quyền đối với đội ngũ công nhân và người lao động.

Ông Phan Cao Thanh - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - đã phát biểu ghi nhận những thành tích mà đội ngũ CNLĐ, doanh nghiệp tỉnh nhà đạt được thời gian qua; đồng thời khẳng định vai trò của lực lượng này trong sự phát triển chung của tỉnh nhà. Thời gian tới, các DN và tổ chức công đoàn phải có kế hoạch cụ thể để phục hồi sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, LĐLĐ các cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chủ trương nhằm xây dựng đội ngũ CNLĐ, tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh; các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn cần có kế hoạch đào tạo, đào tạo lại, nâng cao trình độ mọi mặt cho NLĐ để đáp ứng yêu cầu công việc trong thời kỳ mới.

 

 

Cán bộ công đoàn phải có ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động; đẩy mạnh công tác thành lập công đoàn cơ sở, đặc biệt tại các khu kinh tế, khu công nghiệp với phương châm “ở đâu có CNLĐ, ở đó có tổ chức công đoàn”. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát của cơ quan chức năng đối với người sử dụng lao động; chăm lo đời sống vật chất tinh thần, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ…

Vinh dự cho đội ngũ công nhân Công ty Cổ Phần Dược Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Văn Lý là công nhân làm việc tại tổ pha chế thuộc nhà máy Tân Dược Hadiphar đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh (áo trắng bên phải) cùng Chủ tịch LĐLĐ Hà Tĩnh Nguyễn Văn Thanh trao bằng khen danh hiệu công nhân lao động tiêu biểu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh (áo trắng bên phải) cùng Chủ tịch LĐLĐ Hà Tĩnh Nguyễn Văn Thanh trao bằng khen cho công nhân lao động tiêu biểu.

 

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tôn vinh 50 công nhân lao động tiêu biểu, LĐLĐ tỉnh cũng hỗ trợ 5 nhà "Mái ấm công đoàn" và trao 20 suất quà cho lao động có hoàn cảnh khó khăn.