15:49 09/03/2020

 

Sáng ngày 08/3/2020, Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh tổ chức thu mua Lộc Nhung tại xã miền núi Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Lộc Nhung là phần sừng non của hươu đực, là một vị thuốc mà các danh y ngày xưa liệt kê là một trong tứ đại danh dược “Sâm, Nhung, Quế, Phụ”. Trong đó, Lộc nhung là vị đứng thứ 2.

Mùa xuân, khi vạn vật sinh sôi nảy nở, những hàng cây bắt đầu khoe lá non lộc biếc thì cũng là lúc Hươu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Những con hươu đực khỏe mạnh, vạm vỡ, nhú lên 2 chiếc sừng non. Sau thời gian khoảng 48 – 50 ngày, Lộc nhung đẹp và nhiều giá trị dinh dưỡng nhất, đây cũng là lúc người dân thu hoạch Lộc Nhung.

 

Mùa cắt Lộc nhung thường bắt đầu từ cuối tháng chạp đến tháng 2 âm lịch. Người dân Hương Sơn còn gọi là “Mùa lộc” với ý nghĩa đây là lộc may mắn vào dịp đầu năm mà hươu ban tặng sau một năm vất vả chăm bẵm.

Lộc Nhung có các thành phần hóa học:

  • Các Acid Amin cần thiết cho cơ thể, nguyên tố vi lượng, các khoáng chất như Ca, K, Na, Mg, P… Protid, Lipid.
  • Collagen
  • Chondroitin
  • Các chất kích thích tố, nội tiết tố…

Lộc Nhung được chia thành nhiều loại khác nhau như:

  • Lộc Nhung yên ngựa: Là sừng non bắt đầu phân nhánh, đây là loại có chất lượng cao nhất.
  • Nhung hươu chìa vôi: Sừng non mới mọc của hươu đực tuổi đời còn nhỏ (Thường là dưới 3 tuổi).
  • Nhung hươu gác sào: Nhung hươu đã hơi già ngày tuổi, đây là loại nhung có chất lượng kém nhất.

Lộc Nhung có rất nhiều các công dụng khác nhau:

  • Tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể.
  • Tăng cường sức đề kháng.
  • Tăng cường sinh lý nam giới…

 

 

Trong Y học cổ truyền, Nhung hươu có vị ngọt, tính ấm, không độc, bổ huyết, bổ dưỡng, trợ dương, sinh tinh, bổ tủy, mạnh gân xương, chữa các tỉnh hư tổn của cơ thể, di tinh, liệt dương, vô sinh, giúp khỏe xương cốt, kéo dài tuổi thọ.

Tại buổi cắt, thu mua Nhung hươu, ông Phan Văn Luật – Chủ nhiệm HTX dịch vụ hươu giống, nhung hươu Hương Luật, xã Sơn Lâm, Hương Sơn, Hà Tĩnh cho biết: “ Năm nay, do thời tiết thuận lợi, hươu khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ, nên chất lượng nhung rất tốt”. Bên cạnh đó, ông cũng là người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nuôi hươu nên việc cắt nhung đúng thời gian sẽ đảm bảo giá trị dinh dưỡng, hoạt chất trong Lộc Nhung. Ông cũng thay mặt cho nhân dân nuôi hươu tại Hương Sơn đặc biệt cám ơn Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh, là đầu mối tiêu thụ Lộc Nhung lớn nhất, giúp nhân dân trong HTX xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững.

Thầy thuốc nhân dân Lê Hồng Phúc, chủ tịch HĐQT công ty, là người có nhiều tâm huyết để nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm từ Nhung hươu đánh giá: “Năm nay, chất lượng Lộc Nhung tại xã Sơn Lâm, Hương Sơn, Hà Tĩnh rất tốt, nhung to, cắt đúng thời gian quy định, nên chắc chắn hàm lượng hoạt chất, giá trị dinh dưỡng sẽ rất cao. Đây là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để sản xuất các sản phẩm có giá trị cao như SÂM NHUNG BỔ THẬN HT, RƯỢU NẾP SÂM NHUNG, SÂM NHUNG MẬT ONG, HOÀN SÂM NHUNG, THUỐC NƯỚC UỐNG SÂM NHUNG, VIÊN UỐNG SÂM NHUNG…”.

 

 

Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh cũng cam kết sẽ đồng hành cùng với bà con nuôi hươu tại hương sơn để thu mua, sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ Lộc Nhung, góp phần phát triển kinh tế bền vững.

 

 

Cũng nhân dịp ngày quốc tế phụ nữ 08/3, đoàn cán bộ công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh cũng đã tặng hoa, chúc mừng các cán bộ đang làm việc tại HTX Hương Luật và tham quan quầy trưng bày và giới thiệu sản phẩm OCOP của hợp tác xã.