09:05 30/09/2020

Ung thư hiện nay là căn bệnh nguy hiểm ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tỉ lệ tử vong rất cao.

Hà Tĩnh có nguồn tài nguyên thực vật vô cùng phong phú và giàu tiềm năng trong việc tìm kiếm các hoạt chất có tác dụng sinh học như chống ung thư, kháng viêm, chống oxi hóa.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Công ty CP Dược Hà Tĩnh phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai Đề tài “Nghiên cứu một số loài thảo dược tại Hà Tĩnh có tác dụng chống tế bào ung thư thường gặp” từ tháng 1/2019 đến tháng 8/2020, với tổng kinh phí thực hiện hơn 924 triệu đồng.

 

Buổi bảo vệ đề tài “Nghiên cứu một số loài thảo dược tại Hà Tĩnh có tác dụng chống tế bào ung thư thường gặp”

 

Ngày 29/9/2020, Công ty Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh phối hợp với Sở KH&CN đã tổ chức bảo vệ đề tài “Nghiên cứu một số loài thảo dược tại Hà Tĩnh có tác dụng chống tế bào ung thư thường gặp” . Tham dự buổi bảo vệ có chủ trì hội thảo GS.TS. Phạm Xuân Sinh.

 

Chủ trì buổi bảo vệ GS.TS. Phạm Xuân Sinh

 

Để triển khai đề tài, Công ty CP Dược Hà Tĩnh đã tiến hành nghiên cứu tài liệu, đưa ra danh mục 30 loài thảo dược có khả năng chữa bệnh ung thư. Xác định trên địa bàn Hà Tĩnh có khoảng 22 loài thảo dược có khả năng chữa bệnh ung thư, đơn vị nghiên cứu tiến hành chiết xuất, phân lập, phân tích thành phần hóa học.

 

DS. Lê Quốc Khánh chủ nhiệm đề tài báo cáo trước hội đồng khoa học

 

Nghiên cứu đã xác định phân lập được 45 hợp chất từ 3 loài thảo dược có tác dụng chống tế bào ung thư thường gặp là: cây sầu đâu cứt chuột, cây dầu mè tía, cây đại bi. Trong đó các hợp chất Canthine-6-one, Cleistantoxin, Cucurmegastigman I, acetylene, Nidorelol và Cytochalasin H thể hiện hoạt tính chống các tế bào ung thư gan, phổi , vú khá tốt.

 

Một số hợp chất phân lập được có hoạt tính tốt trên một số loại tế bào ung thư thường gặp

 

Tại buổi bảo vệ, các đại biểu tham dự đã phát biểu ý kiến tranh luận đóng góp . Trong đó, nhiều ý kiến đánh giá cao kết quả khi phân lập xác định được một số hợp chất có hoạt tính chống ung thư tốt qua đó tạo điền đề để sản xuất thuốc để hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên do thời gian và kinh phí có hạn nên đề tài vẫn cần được tiếp tục bổ sung hoàn thiện hơn trong thời gian tới để có thể áp dụng vào thực tiễn cũng như đề xuất thêm các giải pháp khai thác, phát triển, nhân rộng dược liệu có hoạt tính chống ung thư trên địa bàn Hà Tĩnh.