15:34 10/03/2017

Tối 27/2, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2017), Bộ Y tế đã long trọng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 134 cá nhân và chương trình nghệ thuật “Y tế Việt Nam – Đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

(Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân cho dược sĩ chuyên khoa 1 Lê Hồng Phúc)

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ban ngành đoàn thể, các tổ chức quốc tế. Đặc biệt là sự có mặt của các cán bộ y tế, bác sĩ vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đại Quang phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân năm 2017 vì đã có những đóng góp trong sự nghiệp giữ gìn và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Danh hiệu Thầy thuốc nhân dân là danh hiệu cao quý nhất của ngành y tế được xét tặng và trao 2 năm/lần. Tính đến nay, cả nước đã có hàng trăm người được trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân và hàng nghìn người được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Trong những năm gần đây, ngành Y tế đã có nhiều nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, qua đó góp phần to lớn vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. Mạng lưới y tế, nhất là y tế cơ sở, ngày càng được củng cố và phát triển.

Công tác y tế dự phòng được chú trọng, nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Các dịch vụ y tế ngày một đa dạng, chất lượng được nâng lên rõ rệt, nhiều cơ sở khám chữa bệnh được đầu tư xây dựng hiện đại và đồng bộ; kỹ thuật y học tiên tiến được chuyển giao xuống tuyến dưới, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, tạo điều kiện để nhân dân được thụ hưởng những thành tựu khoa học - kỹ thuật của nhân loại.

Cùng với đó, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế có bước chuyển biến tích cực, củng cố thêm niềm tin của người dân đối với ngành Y tế nước nhà. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những nỗ lực phấn đấu, những cống hiến thầm lặng nhưng hết sức to lớn và những kết quả đáng trân trọng của ngành Y tế, của đội ngũ thầy thuốc trong những năm qua”.

Tại buổi lễ cũng đã công bố Quyết định của Thủ tướng và trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc 2016 cho 6 cá nhân của Bộ Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao các danh hiệu này cho 6 cá nhân.

Xen kẽ trong chương trình là những phóng sự cảm động về những người thầy thuốc hết lòng cứu chữa bệnh nhân, không ít người trong số đó đã mạo hiểm cả tính mạng và bất chấp những rủi ro ảnh hưởng tới tương lai nghề nghiệp của mình, về những đóng góp thầm lặng, nhưng vô cùng quan trọng của những người làm công tác y tế dự phòng như phòng chống dịch, quản lý môi trường y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm và dân số, kế hoạch hóa gia đình…

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Y tế Việt Nam – Đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh” nhằm tôn vinh những người thầy thuốc – những người đã cống hiến hết mình để chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nguồn: Báo Tiền phong