15:49 10/03/2017

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh trên côn trùng có ở vùng núi cao thuộc dãy Himalaya, cách mực nước biển khoảng 4000m. Về mùa đông bào tử nấm Cordiceps nhiễm lên côn trùng, do khí hậu trên mặt đất lạnh nên côn trùng chui xuống dưới mặt đất. Côn trùng đã bị nhiễm nấm Cordiceps bị chết và nấm Cordiceps sẽ sinh trưởng và phát triển bằng cách hấp thu chất dinh dưỡng từ chính côn trùng. Đến mùa hạ khi nhiệt độ ấm lên, nấm sẽ mọc thành quả thể vươn lên khỏi mặt đất. Vì vậy nấm Cordiceps có tên là ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO. (Mùa đông là côn trùng – mùa hạ là cây nấm). Hiện nay người ta đã phân loại được trên 500 loại Cordiceps nhưng chủ yếu sử dụng 2 loại làm thuốc là Sinensis và Militaris.

Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng làm thuốc cách đây hàng ngàn năm. Nấm đông trùng hạ thảo được coi là một loại THẦN DƯỢC có tác dụng “Cải lão hoàn đồng”, “Hồi xuân sinh lực”, có thể chữa được “Bách hư, bách tổn” và hầu như không có tác dụng phụ. Đông trùng hạ thảo ngày xưa chỉ được sử dụng cho các vị Vua chúa, Quan lại và những người giàu có. Giá bán Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở Việt Nam có khi lên đến 2 tỷ đồng/kg khô.

Đông trùng hạ thảo chứa các thành phần hoạt chất chính là Cordicepin, Adenosine, Hydroxyethyl Adenosine, HEAA nhiều vitamin, acid amin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng,…Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất hiếm và cũng bị khai thác cạn kiệt. Trong những năm gần đây nhờ sự phát triển của khoa học và công nghệ các nhà khoa học ở một số nước tiên tiến như Mỹ, Nhật bản, Hàn quốc, Trung quốc,… đã nuôi cấy thành công nấm Đông trùng hạ thảo phát triển ở quy mô công nghiệp có giá trị chữa bệnh như Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên.

(Nấm Đông trùng hạ thảo)

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy và phát triển tại Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh là kết quả chuyển giao từ công trình nghiên cứu khoa học. Bước đầu xác định Đông trùng hạ thảo phát triển tốt và có đầy đủ các thành phần hoạt chất quan trọng nhất có trong Đông trùng hạ thảo.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo:

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, có khả năng phòng chống, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong các bệnh ung thư. Làm trẻ hóa tế bào, chống lão hóa, hạn chế bệnh tật của tuổi già, kéo dài tuổi thọ.
  • Tăng cường hoạt động tuần hoàn não, điều hòa huyết áp ở những người cao huyêt áp, điều chỉnh đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường type 2. Những người bị bệnh hen suyễn nặng và những bệnh về phổi. Chuyển hóa chức năng gan thận, giải độc gan, hạ Cholesterol, và lypit cao trong máu, chống xơ vữa động mạch.
  • Tăng cường hoạt động chức năng sinh lý cho cả nam và nữ. Đặc biệt tạo sự mãnh liệt cho nam giới, kéo dài thời gian quan hệ và chống xuất tinh sớm,… và rất nhiều tác dụng khác rất có giá trị.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản:

Người lớn dùng 6-10g tươi/ngày tương đương 1-2g khô. Có thể ngâm rượu uống hàng ngày. Hãm với nước sôi làm trà uống. Nấu cháo, nẫu súp, hầm canh hoặc chế biến thành các món ăn. Trong ngăn mát tủ lạnh – đưa dùng dần.

Theo Hồng Lê