13:31 21/09/2021

Chứng sa sút trí tuệ được mô tả một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và khả năng xã hội đủ nghiêm trọng để tác động đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Sa sút trí tuệ là một hội chứng trong đó có sự suy giảm chức năng nhận thức (tức là khả năng tư duy), và hơn 70% nguyên nhân là bệnh do Alzheimer, là nhóm bệnh đang ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng sống của con người. Theo báo cáo của hội bệnh Alzheimer Thế giới năm cứ mỗi 3 giây là thế giới có 1 người bị bệnh sa sút trí tuệ. Đến nay, có hơn 55 triệu người trên thế giới bị chứng sa sút trí tuệ, trong đó khoảng 45% xảy ra ở các nước Châu Á. Vì vậy việc nghiên cứu bào chế sản phẩm hỗ trợ điều trị sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ trở nên rất cần thiết cho cộng đồng.

 

Việc nghiên cứu bào chế sản phẩm hỗ trợ điều trị sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ trở nên rất cần thiết cho cộng đồng.

Ngày 18/09/2021, HADIPHAR đã tổ chức buổi hội thảo đề tài khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu bào chế Viên Ích trí Hadiphar hỗ trợ điều trị sa sút trí tuệ từ thảo dược tại địa phương”, đến dự hội thảo có sự tham gia của các đại diện Sở KHCN tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện YHCT.

 

Hội thảo ĐTKH cấp tỉnh:“Nghiên cứu bào chế Viên Ích trí Hadiphar hỗ trợ điều trị sa sút trí tuệ từ thảo dược tại địa phương”

Đi từ bài thuốc cổ truyền tứ vật thang gồm: Thục địa, đương quy, bạch thược, xuyên khung là bài thuốc được ông cha ta sử dụng từ lâu dùng để bổ huyết, hoạt huyết… kết hợp gia giảm thêm một số dược liệu quý có tại địa phương đã tạo nên sản phẩm viên Ích trí Hadiphar. Sản phẩm sử dụng cho người bị suy giảm trí nhớ, thần kinh căng thẳng, kém tập trung, người bị thiểu năng tuần hoàn não với các biểu hiện: Đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, mất ngủ, người làm việc trí óc căng thẳng, suy nhược thần kinh.

 

Bài thuốc Tứ vật thang

Trong hai đợt đi thực địa để điều tra thu thập nguồn dược liệu, Công ty đã phát hiện được các dược liệu có thể sử dụng trong bài thuốc phân bố tại địa phương như: Trinh nữ, Thành nghạnh, Thông đất … tại địa bàn các huyện Kỳ Anh, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang. Dược liệu về  được tiến hành xử lý, chế biến, chiết xuất, xây dựng tiêu chuẩn theo Dược Điển Việt Nam và TCCS. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm 26 công thức, qua thực tế bào chế đã chọn ra và xây dựng được quy trình sản xuất tối ưu nhất cho sản phẩm qua đó xây dựng tiêu chuẩn cơ sở thành phẩm cho sản phẩm.

 

Chủ nhiệm đề tài DSCK1. Võ Đức Nhân

Từ ngày 15/09/2020 – 03/11/2020, Hadiphar đã phối hợp với viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương để thử độc tính cấp và độc tính bán trường diễn kết quả Mẫu thử Viên nang Ích trí Hadiphar có độc tính thấp dưới ngưỡng phân loại của GHS và không có độc tính bán trường diễn khi thử nghiệm trên thỏ.

Trong báo cáo thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, Bác sỹ Trương Công Anh cho biết Ích trí Hadiphar đã bước đầu cho hiệu quả tích cực với hơn 100 bệnh nhân đang điều trị các vấn đề liên quan đến suy giảm trí nhớ, đau đầu chóng mặt,rối loạn giấc ngủ… tại bệnh viện.

 

Bác sỹ Trương Công Anh đánh giá tác dụng lâm sàng của viên Ích trí Hadiphar

Về định hướng thị trường sản phẩm, với mạng lưới phân phối trên khắp toàn quốc (Công ty có 5 chi nhánh nội tỉnh, 11 chi nhánh ngoại tỉnh) kết hợp cùng các chiến lược marketing quảng cáo online trên facebook, sàn thương mại điện tử, các trang báo điện tử cũng như báo viết... Hadiphar đặt mục tiêu đưa sản phẩm Ích trí Hadiphar trong năm 2021.

Hadiphar đặt mục tiêu đưa sản phẩm Ích trí Hadiphar trong năm 2021

Cũng tại hội thảo, Bà Bùi Thị Mai Hương - Giám đốc bệnh viện YHCT và Ông Lê Đình Doãn trưởng phòng quản lý khoa học - Sở KHCN tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đánh giá cao chất lượng cũng như ý nghĩa của đề tài, tuy nhiên do thời gian thực hiện ngắn nên vẫn còn một số thiếu sót cần bổ sung. Ban lãnh đạo Hadiphar cũng nhất trí với những đóng góp của các đại biểu và sẽ nhanh chóng bổ sung để đề tài được hoàn thiện hơn để có một Ích trí Hadiphar với chất lượng tốt nhất đến tay với người bệnh.

Bà Bùi Thị Mai Hương - Giám đốc bệnh viện YHCT phát biểu tại hội thảo

Ông Lê Đình Doãn trưởng phòng quản lý khoa học - Sở KHCN tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại hội thảo