09:28 26/02/2021

 Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo”, sáng 25/02/2019 (tức ngày 14 tháng Giêng), Ban lãnh đạo cùng cán bộ nhân viên công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh – HADIPHAR đã đến dâng hương thành kính, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác  tại  khu di tích Hải Thượng Ông (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Đây cũng là dịp để cán bộ, nhân viên công ty thể hiện tấm lòng tri ân, tiếp tục kế thừa, phát huy y lý, y đạo, y thuật trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. 

      Ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên HADIPHAR dâng hương tại khu di tích Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác

 Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác được xem là người đầu tiên đặt nền móng cho nền y học nước nhà, hay còn được gọi là ông tổ của đông y Việt Nam. Ông là người đề cao y thuật Việt Nam, nhắc đến ông là người đời nhớ ngay đến câu nói “dùng nam dược trị nam nhân” (tức dùng thuốc nam trị bệnh cho người nam). Ông đã sưu tầm và phát hiện thêm 300 vị thuốc nam, góp phần làm phong phú thêm kho thuốc quý của dân tộc. Tổng hợp thêm 2.854 phương thuốc chữa bệnh phổ biến cho nhân dân. Cuốn “Hải thượng y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, và 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền dân tộc. Được xem là những báu vật của nền y học nước nhà mà ông đã dốc bao tâm huyết để lại cho người đời.

 Sinh thời, ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người, phải lo với cái lo của người, vui với cái vui của người. Chỉ lấy việc chữa bệnh cứa người làm nhiệm vụ của mình, không được mưu lợi, kể công”. Ý tự nhắc nhở bản thân, phải biết đặt mình vào hoàn cảnh của người bệnh. Coi việc chữa bệnh cứu người là nhiêm vụ của người thầy thuốc, không phải lấy đó để mưu lợi, kể công.

 Là người rất chú trọng y đức, ông luôn cố gắng xây dựng y đức của người thầy thuốc. 9 điều trong “y huấn cách ngôn” để răn dạy về đạo đức của người thầy thuốc, chỉ ra 8 tội cần tránh khi hành nghề y như: “Khi thấy bệnh chết đã rõ, không bảo thực lại quanh co để làm tiền đấy là tội tham lam. Vì ngại đêm mưa vất vả không chịu xem bệnh mà đã cho phương thuốc đó là tội lười …” . Giá trị của những lời khuyên răn về y đức cho người thầy thuốc đến nay vẫn còn nguyên vẹn giá trị cho đến thế hệ ngày nay.

 Thay mặt đoàn, trước mộ của cụ tổ, Thầy thuốc nhân dân ông Lê Hồng Phúc – Chủ tịch HĐQT đã báo cáo những thành tích mà công ty đã đạt được. Trong năm vừa qua, đại dịch Covid  - 19 hoành hành trên toàn thế giới, Hadiphar đã luôn nỗ lực hết mình vượt qua nhiều thử thách khó khăn, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thuốc mới, trong đó có những đề tài khoa học đi từ bài thuốc nam của Lê Hữu Trác cho ra thị trường các sản phẩm chất lượng, có hiệu quả điều trị cao như như: Tâm Diệu Vương, Đại tràng Hadiphar, Cốm thảo dược Mộc Căn Thuỷ, Nước uống bổ dưỡng Sinh diệu ngọc…

 Tiếp tục mở rộng vùng trồng dược liệu chuyên canh lên đến hàng chục ha góp phần cung cấp dược liệu cho thị trường, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân Hà Tĩnh.

 Ngoài ra, Luôn nêu cao tinh thần y đức, công ty đã tổ chức làm công tác từ thiện cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh cũng như trên toàn quốc. 

 Ông Lê Hồng Phúc - Chủ tịch hội đồng quản trị chia sẻ : “Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo. Năm nào công ty cũng tổ chức cho cán bộ, nhân viên về dâng hương tại khu di tích và nhà thờ cụ tổ. Ngoài tưởng nhớ đến công ơn cụ tổ đã khai sinh ra nền y học nước nhà, còn là dịp để anh chị em soi vào tấm gương y đức sáng ngời của người để trau dồi y đức của bản thân. Phục vụ tốt hơn cho công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao y đức”.

 Một số hình ảnh của đoàn: